Tại sao nên dùng keo chà ron?

5/5 - (1 bình chọn)

Keo chà ron vì sao chúng ta phải dùng keo chà ron?. Trong quá trình thi công ốp lát gạch chúng ta thường được nghe các người thợ xây nói đến ron. Vậy ron gạch là gì? Chà ron gạch tiếng Anh là gì? Keo chà ron và xi măng trắng khác nhau chỗ nào? 1kg keo chà ron sử dụng được cho bao nhiêu m2? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

keo chà ron SEAPRO TILEGROUT

Ron gạch – Keo chà ron là gì?

Ron gạch (hay mạch gạch) là khoảng hở giữa các viên gạch sau khi được ốp lát vào tường hay nền nhà. Lý do tại sao khi ốp lát gạch phải để ron là do tác động của thời tiết sẽ làm gạch bị giãn nở ra. Lúc này các ron gạch sẽ là nơi để cho gạch giãn nở và tránh tình trạng bị phồng vỡ.

Keo chà ron là gì? Vật liệu này còn được gọi với nhiều tên khác nhau như vữa chít mạch, keo chít mạch, bột chà ron, keo trám khe, keo trét mạch,… Hiểu một cách đơn giản thì đây là một loại vật liệu được dùng để trám khe giữa các viên gạch, đá trong xây dựng. Sản phẩm này giúp tránh được bụi bẩn rơi vào khe; đồng thời còn giúp chống thấm cho gạch rất tốt. Từ đó góp phần tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

STHI-SON-HANG-HIEU
TRI-SON-SIEU-THI-SON-HANG-HIEU

Vì sao nên sử dụng keo chà ron thay vì xi măng trắng truyền thống?

Trước kia, mọi người thường dùng xi măng trắng để trét các đường mạch gạch. Tuy nhiên, xi măng trắng lại có nhiều điểm hạn chế; nên vật liệu mới là keo chà ron ra đời đã giúp khắc phục được các nhược điểm trong thi công. Vậy vật liệu này có những ưu điểm gì vượt trội hơn so với xi măng trắng?

Thành phần cao cấp và đặc biệt hơn xi măng trắng

Xi măng trắng được làm từ các thành phần gồm đá vôi, đất sét, dầu mazut và một số nhiên liệu khí than. Với các thành phần như vậy; khi trộn xi măng trắng với nước sẽ cho ra một chất hồ trắng. Chúng ta dùng dụng cụ để đưa bột xi măng lấp đầy các đường ron.

Trong khi đó, keo chà ron lại bao gồm các thành phần đã được nghiên cứu lâu dài và kỹ lưỡng hơn. Mặc dù các thành phần chính vẫn là xi măng; nhưng nó lại được gia tăng thêm các thành phần hóa chất và phụ gia đặc biệt.

Hơn nữa nó còn được sản xuất trong một dây chuyền hiện đại và được kiểm soát vô cùng chặt chẽ. Vì vậy, các thành phần được nghiên cứu trộn đúng tỷ lệ. Điều này giúp cho các thành phần tương tác với nhau; tạo nên chất lượng cao của keo chà ron. Do đó mà giá keo chà ron thường đắt hơn xi măng trắng. Nhưng đảm bảo rằng, các công trình khi được chít mạch bằng keo ron sẽ có độ bền cao nhất.

Có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn xi măng trắng

Không thấm nước

Sự khác biệt tiếp theo giữa keo chà ron và xi măng trắng đó là keo có nhiều ưu điểm đặc biệt hơn. Trong khi xi măng trắng có thành phần đất sét xốp và hút nước gây ra hiện tượng thấm nước qua đường ron. Nước tích trữ trong đường ron cũng sẽ tạo nên hiện tượng mốc hoặc mọc rêu.

Nhưng keo chà ron thì không. Trong thành phần của nó có phụ gia chống thấm nước và ngăn ngừa rêu mốc; nên khi sử dụng keo chít mạch chính hãng sẽ không xảy ra hiện tượng rêu mốc bám trên bề mặt gạch.

Dễ vệ sinh

Xi măng trắng không chỉ dễ bám bẩn, dễ bong tróc; mà còn rất dễ bị ăn mòn, nhất là khi dùng chất tẩy rửa. Trong khi đó, keo chít mạch được các hãng sản xuất có ưu điểm không bị ăn mòn bởi các hóa chất. Vì vậy, mọi người có thể thoải mái sử dụng các chất tẩy rửa để làm sạch bề mặt.

1kg keo chà ron sử dụng được cho bao nhiêu m2?

Bên cạnh câu hỏi chà ron gạch tiếng Anh là gì; nhiều người cũng thắc mắc 1kg keo chà ron dùng được cho bao nhiêu m2. Để giải đáp câu hỏi này; ta cần biết rằng định mức keo chít mạch sẽ phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của gạch; cũng như độ rộng của mạch gạch cần chít.

Ta có công thức tính như sau:

Số mét vuông cần thi công = Khối lượng keo (hay định mức keo)

Trong đó:

Định mức keo trét mạch = ((A+B)/(AxB)) x C x D x 1,4 (kg/m2)

A: Chiều dài gạch (mm)

B: Chiều rộng gạch (mm)

C: Chiều cao gạch (mm)

D: Chiều rộng khe ron (mm)

Ví dụ: Gạch có kích thước dài, rộng, cao tương ứng là 200mm, 200mm, 20mm; bề rộng giữa các mạch là 5mm. Ta có:

Định mức keo = ((200 + 200)/(200×200)) x 20 x 5x 1,4 = 1,4kg/m3

1kg keo chà ron sẽ thi công được số mét vuông là: 1 : 1,4 = 0,714 m2

Tại sao nên dùng keo chà ron

Lợi ích khi sử dụng keo chà ron SEAPRO TILEGROUT:

  • Cường độ cơ học cao và hầu như không bị co ngót; đảm bảo đường ron không bị rạn nứt.
  • Khả năng kết dính cực tốt với gạch, đá tự nhiên và nhân tạo.
  • Khả năng chống thấm cao và bền với môi trường.
  • Đa dạng màu sắc cho bạn lựa chọn, không hề bị phai màu và phân tán.
  • Có tính kháng khuẩn cao, chống bám bẩn và rêu mốc.
  • Độ bóng bề mặt cao.
  • Khả năng chống tia cực tím tốt.

Để xem chi tiết sản phẩm, khách hàng có thể tham khảo tại đây. Hoặc khách hàng liên hệ qua số hotline (+84)  913 090 682 để nhận tư vấn sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0905818515
Trí Sơn xin chào!. Bạn cần hỗ trợ gì?
0905818515