10 phương pháp chống thấm sân thượng hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Sân thượng là không gian thoáng mát chúng ta có thể ngồi hóng gió, trồng cây… Tuy nhiên, sân thượng lại là nơi dễ thấm dột nhất nếu chúng ta xử lý không kỹ trong quá trình xây dựng. Để chống thấm sân thượng hiệu quả là câu hỏi mà nhiều gia đình đặt ra khi xây dựng căn hộ cho gia đình mình.

chống-thấm-sân-thượng-sàn-mái

Tại sao sân thượng lại bị thấm dột nước?

Hiện tượng thấm dột sân thượng có thể do nhiều nguyên nhân như :

 • Công tác thi công làm sân thượng không đảm bảo kỹ thuật.
 • Vật liệu chống thấm sàn bê tông không đạt chuẩn. Nên tính đàn hồi kém, dễ co ngót, rạn nứt, không ngăn nước.
 • Công trình đã cũ, bị xuống cấp, sân thượng bị nứt nẻ, thấm dột nước mưa.
 • Thiết kế sân thượng không đạt độ dốc yêu cầu. Hoặc thiết kế sân thượng không có máng hứng thoát nước, khiến nước đọng lâu và ngấm xuống.
 • Hư hỏng đường thoát nước khiến tình trạng nước chảy liên tục trên sàn.
 • Sự co ngót đột ngột của bê tông do tác động lực từ bên ngoài làm sàn bị thủng…

Chống-thấm-sân-thượng-đã-lót-gạch

STHI-SON-HANG-HIEU
TRI-SON-SIEU-THI-SON-HANG-HIEU

Cách xử lý chống thấm sân thượng hiệu quả

Để xử lý chống thấm sân thượng hiệu quả chúng ta cần tìm hiểu về sân thượng. Thường sân thượng có 2 dạng đó là sân thượng đã lát gạch và sân thượng bê tông. Tuỳ vào mục đích sử dụng của từng hộ gia đình mà xây dựng sân thượng theo dạng nào. Tương ứng sẽ có 2 hình thức chống thấm sân thượng gồm:

 • Chống thấm sân thượng mới
 • Chống thấm sân thượng đã lát gạch.

Vườn-rau-trên-sân-thượng

LỢI VÀ HẠI CỦA VIỆC KHÔNG CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG TỪ ĐẦU

Nguyên tắc của việc chống thấm sân thượng là ngăn nguồn nước thẩm thấu, hạn chế các vết nứt trên bề mặt. Chính vì vậy, việc chống thấm sân thượng – sàn mái cần phải làm ngay khi mới xây dựng. Mục đích vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa lại mang đến hiệu quả lâu dài.

Hậu quả của việc không chống thấm sân thượng ngay từ đầu

 • Sân thượng là nơi trực tiếp chịu sự tác động từ thời tiết như mưa, nắng, gió, bão… nên thấm dột là khó tránh khỏi. Việc bỏ qua khâu chống thấm sàn mái ngay từ lúc mới xây sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
 • Khi sàn mái – sân thượng bị thấm dột sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới trần và tường nhà. Xuất hiện vết nước loang nổ, bong rộp, vết nứt…ẩm ướt khó chịu. Đặc biệt nếu nước ngấm vào khu vực có ổ điện, gây ra tình trạng chập cháy điện.
 • Sàn mái – trần nhà bị thấm sẽ tạo điều kiện nấm mốc phát triển. Dẫn tới các bệnh đường hô hấp, ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Làm giảm tuổi thọ công trình, tốn nhiều chi phí để sửa chữa chống thấm.

Lợi ích chống thấm sân thượng ngày từ đầu

 • Khi xây dựng và hoàn thiện xong ngôi nhà, nếu chống thấm ngay thì cơ hội nhà bạn bị thấm dột sẽ ít hơn. Vì thế sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết đến ngôi nhà của bạn.
 • Việc thi công chống thấm ngay từ đầu sẽ giúp gia chủ chủ động được thời gian, nhân lực, chi phí.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG  HIỆU QUẢ HIỆN NAY

CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG ĐÃ LÁT GẠCH

Đối với những công trình cũ kỹ thì việc xuất hiện rêu mốc là khó tránh khỏi. Vì vậy mà công tác chống thấm sân thượng cũ trở nên cần thiết và quan trọng hơn.

Tùy vào tình trạng thấm dột  thực tế của gia chủ mà đơn vị thi công chống thấm sân thượng sẽ tư vấn và báo giá cụ thể. Cụ thể đối với sân thượng đã lát gạch sẽ có một số phương án sau:

 • Phủ xi măng tinh cho sàn sân thượng bê tông ảnh hưởng nhẹ
 • Tại những khe nứt nhỏ thì tiến hành bơm keo silicone, bơm nhựa đường…
 • Chống thấm bằng màng phủ tấm bitum…

CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG BẰNG XI MĂNG

Cách chống thấm bằng xi măng có thể nói là đơn giản và tiết kiệm nhất. Bạn có thể hoàn toàn tự làm tại nhà mà không cần đến thợ chống thấm. Nguyên vật liệu rẻ, thi công đơn giản, nhanh chóng.

Chuẩn bị

 • Vật liệu chống thấm sân thượng chủ yếu là xi măng trắng hoặc đen.
 • Chuẩn bị dụng cụ, máy móc nhưcây lăn, chổi quét, bay…
 • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn bê tông, loại bỏ sạch vụn vữa, bụi bẩn, mảng rêu bám trên sân thượng.

Thi công

 • Pha xi măng với nước. Tỉ lệ nước và xi măng phải được cân bằng đảm bảo độ liên kết và dễ làm. Cần trộn đều tay để hỗn hợp sánh mịn và nên chia nhỏ thành các phần.
 • Sử dụng con lăn quét đều tay, từ nhỏ đến lớn. Có thể chia làm 2 lớp để quét. Quét lớp đầu và để 10 phút cho khô tự nhiên sau đó quét tiếp.
 • Để bề mặt tránh để khô quá nhanh do môi trường bạn có thể dùng bao, túi, lưới,.. để che chắn bề mặt.

Chống-thấm-sân-thượng-bằng-xi-măng

CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG BẰNG SIKA

Chuẩn bị

 • Chuẩn bị vật liệu chống thấm sân thượng: phụ gia chống thấm, gạch lát
 • Chuẩn bị dụng cụ như cây lăn, chổi quét, bay, máy khoan, đục tay,….
 • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt, loại bỏ sạch vụn vữa, bụi bẩn, mảng rêu bám.

Chống-thấm-sân-thượng-bằng-sika

Thi công chống thấm sân thượng bằng Sika Latex

 • Tiến hành làm ẩm bề mặt bê tông rồi phun lớp lót sikaproof membrane lên trên bề mặt. Tỉ lệ pha hỗn hợp: 25 : 45% nước sạch.
 • Đợi 2 – 3h để lớp lót sikaproof membrane khô rồi quét lớp hóa chất dày không pha trực tiếp lên trên.
 • Đợi lớp đầu tiên khô hẳn mới quét tiếp lớp 2, lớp 3.
 • Quét vữa chống thấm sika latex lên trên bề mặt lớp sikaproof membrane.
 • Xoa nền hoàn thiện và phun phụ gia bảo vệ, sau đó ngâm thử nước.
 • Để công trình được bền lâu hơn thì có thể lát gạch chống thấm sân thượng sau khi hoàn thiện.
 • Chống-thấm-sân-thượng-bằng-sika-latex

 SỬ DỤNG HÓA CHẤT CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG

Việc sử dụng hóa chất chống thấm để chống thấm sân thượng cũ được các nhà thầu sử dụng phổ biến hiện nay. Đặc biệt là vị trí cổ ống thoát là nơi dễ gây ra hiện tượng loang lổ và ẩm mốc nhất. Làm ảnh hưởng đến mặt sàn sân thượng, thậm chí ảnh hưởng đến bề mặt tầng bên dưới.

Theo kinh nghiệm chống thấm sân thượng tại Nha Trang nhiều năm qua của Công ty cổ phần sơn và chống thấm Trí Sơn. Thì một sản phẩm được đánh giá cao trong quá trình thi công dự án đó là Neomax Grout C60. Đây là một loại vữa trộn sẵn gốc xi măng có khả năng tự chảy. Với độ đàn hồi cao, chịu tác động của môi trường đến bề mặt sàn.

SỬ DỤNG WATER SEAL DPC VÀ VỮA CHỐNG THẤM 2 THÀNH PHẦN SIKA TOPSEAL 107

Chất phụ gia là một trong những vật liệu phổ biến nhất được áp dụng. Mục đích ngăn ngừa thấm nước cho sân thượng và dễ dàng thi công và không mất nhiều thời gian. Đồng thời, chất phụ gia giúp giảm bớt sự thấm dột và loang lỗ sâu vào mao mạch bên trong sàn. Từ đó ngăn chặn các vết răn nứt trên sàn. Tiêu biểu là Water Seal DPC và vữa chống thấm 2 thành phần Sika Topseal 107.

CHỐNG THẤM 2 THÀNH PHẦN SIKA TOPSEAL 107

Chuẩn bị

Yêu cầu vệ sinh sạch sẽ bề mặt, loại bỏ vữa thừa, tạp chất trên bề mặt.

Water Seal DPC và vữa chống thấm Sika Topseal 107.

Thi công

 • Bước 1: Dùng vữa mỏng lấp kín những vết rạn nứt của sân thượng. Rồi sử dụng vữa rót tự chảy Sika GROUT để lấp đầy. Pha trộn và tiến hành quét lên bề mặt sàn bê tông 2 lớp, cách nhau 2 giờ.
 • Bước 2: Đợi 3-4 tiếng lớp vữa chống thấm khô. Tiến hành phun dung dịch chống thấm thẩm thấu Water Seal. Nên phun 2 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 3-4 phút. Phần chân tường nên phun cao lên khoảng 15-20 cm.
 • Bước 3: Để khô bề mặt và tiến hành ngâm nước bảo dưỡng trong 24 giờ là có thể tiến hành nghiệm thu.

SƠN CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG

Có thể nói đây là phương pháp được nhiều hộ gia đình, các nhà thầu công trình sử dụng. Sơn chống thấm có khả năng bảo vệ mặt sàn khỏi sự thẩm thấu nước vào sâu bề mặt sàn. Ngăn chặn vết nứt hiệu quả.

Các loại sơn chống thấm sân thượng tốt nhất

Vậy sử dụng sơn chống thấm sân thượng cũ loại nào phù hợp nhất? Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn loại sơn của thương hiệu nổi tiếng như:

Sơn epoxy chống thấm là vật liệu chống thấm được ưu tiên sử dụng nhất hiện nay. Sản phẩm không chỉ có độ bền, độ kết dính cao, tính thẩm mỹ tối ưu mà còn phục hồi, che khuyết điểm nứt nẻ của bề mặt sàn, nhất là trong chống thấm sân thượng.

Sơn chống thấm Kova được ứng dụng trong nhiều công trình bởi đây là loại sơn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng. Loại sơn chống thấm Kova có khả năng khắc phục các vết nứt bê tông và tường bên ngoài.

Sơn Jotun là hãng sơn đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận Hệ thống Quản lý Tích hợp ISO:2008,ISO 14001:2004 & OHSAS 18001: 2007 do Moody International đánh giá và cấp chứng nhận.

Sơn Dulux chống thấm là sản phẩm sơn tuyệt đối đảm bảo chất lượng và giá thành.

Ngoài ra có thể dùng sơn sikalastic 110, sơn lót Neomax Primer A10, Sơn chống thấm sân thượng Neomax 820, Kansai Paint, Toa…

Thi công chống thấm sân thượng bằng sơn epoxy – chống thấm sân thượng bằng kova

CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG BẰNG MÀNG CHỐNG THẤM KHÒ NÓNG

Chuẩn bị

 • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt, loại bỏ bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất trên bề mặt.
 • Chuẩn bị : màng khò nóng hoặc miếng dán chống thấm nguội.

Thi công

Dùng lu lăn sơn thi công lớp sơn lót gốc Bitum với định mức 6-8m2/lít. Chỉ nên thực hiện quét lớp sơn lót trong ngày. Tiến hành thi công lớp chống thấm ngay khi lớp lót khô mặt.

Sử dụng máy khò bằng gas : đốt nóng bề mặt thi công, khò mặt dưới màng chống thấm. Sau đó dán thật nhanh phần màng đã được khò nóng xuống bề mặt sàn.

Ở khu vực đã khò nên dùng con lăn cao su để ép chặt. Tiến hành lăn từ giữa ra hướng 2 mép của màng chống thấm để tạo một bề mặt phẳng và tránh được hiện tượng bọt khí trên bề mặt. Nếu có xuất hiện bong bóng thì dùng vật nhọn đâm thủng. Yên tâm, lỗ thủng này sẽ tự động hàn kín trong quá trình hoàn thiện. Phải đảm bảo chiều rộng của dải gia cố phải đủ để chồng mép ít nhất 10cm vào hai bên khe.

Màng chống thấm phải được khò dính toàn diện, giáp mí 8cm theo chiều dọc và 12cm tại điểm đầu của cuộn.

Tiến hàng phủ 1 lớp vữa vữa bảo vệ xi măng – cát M76  dày từ 2-3cm rồi để khô. Và tiến hành bảo dưỡng bề mặt ít nhất 7 ngày.

Chống-thấm-sân-thượng-sàn-mái-bằng-khò-nóng

CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG BẰNG NHỰA ĐƯỜNG

Rất nhiều người có trồng rau sạch trên sân thượng. Và trong quá trình nuôi trồng chắc chắn sẽ kèm theo tưới tắm liên tục. Nên sân thượng thường xuyên chứa nước. Khi đó, quá trình xử lý thấm dột cần có biện pháp khắt khe hơn như chống thấm trần nhà bằng nhựa đường.

Nhựa đường là vật liệu chống thấm được đun nóng chảy. Nhựa đường tạo lớp màng dày dặn, ngăn nước triệt để. Trong số các phương pháp thi công, đây là gợi ý đáng sử dụng.

Chuẩn bị

 • Chuẩn bị vật liệu chống thấm sân thượng: nhựa đường, phụ gia chống thấm, gạch lát
 • Chuẩn bị dụng cụ như cây lăn, chổi quét, bay, máy khoan, đục tay,….
 • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn, loại bỏ sạch vụn vữa, bụi bẩn, mảng rêu bám trên sân thượng.

Thi công

 • Quét phụ gia chống thấm trên bề mặt sàn sân thượng.
 • Quét đều nhựa đường nóng chảy lên trên bề mặt sân thượng đã được quét lớp lót.
 • Ngâm nước khoảng 24h đồng hồ để kiểm tra.
 • Tiến hành lát gạch chống thấm sân thượng nếu cần

Chống-thấm-sàn-mái-bằng-nhựa-đường

SỬ DỤNG BẠT CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG

Bạn hoàn toàn có thể tự chống thấm sân thượng tại nhà bằng cách này. Rất đơn giản, tuy nhiên hiệu quả đem lại không cao.

Cách này áp dụng cho chống thấm cho sân thượng đã lát gạch. Nhưng lâu dần cách mạch vữa giữa các viên gạch bị nước thấm hoặc do gia chủ sử dụng gách lát không đạt chuẩn.

Ngày nay bạt chống thấm trở nên thông dụng và được ưa chuộng hơn.

Chống-thấm-sàn-mái-bằng-miếng-dán

CHỐNG THẤM SÂN THƯỢNG BẰNG CÁCH LÁT GẠCH

Chuẩn bị

Chuẩn bị dụng cụ, máy móc để thi công như cây lăn, chổi quét, bay, máy khoan, cắt, đục tay,….

Vệ sinh sạch sẽ bề mặt.

Chuẩn bị gạch lát, xi măng, cát, phụ gia chống thấm…

Giá gạch chống thấm sân thượng

Gạch lát sân thượng chống thấm là giải pháp chống thấm hữu hiệu. Điểm quan trọng chính là lớp men phủ ngoài của gạch giúp chống thấm nước sẽ giúp ngăn nước mưa. Lát gạch sân thượng không chỉ chống thấm tốt mà còn chống nóng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc khi chọn loại gạch phù hợp

Nên chọn gạch ít phai màu, ít bong tróc và tuổi thọ cao. Đây chính là lý do vì sao bạn nên chọn thương hiệu uy tín, cũng như chất lượng tốt.

Nên chọn những loại gạch có bề mặt men khô hoặc nhám, sần. Giúp chống trơn, bởi tiếp xúc với điều kiện ẩm ướt thường xuyên.

Chống-thấm-sân-thượng-sàn-mái-bằng-ốp-gạch

SỬ DỤNG TẤM LỢP POLYCARBONATE CHỐNG THẤM

Tấm lợp Polycarbonate – tấm lợp thông minh, tấm lợp lấy sáng, được làm từ nhựa Poly tổng hợp. Chúng có khả năng chống chịu va đập tốt, cách nhiệt, chống thấm nước tốt. Việc lợp mái che cho sân thượng bằng tấm nhựa Poly giúp cho bề mặt sân thượng không phải tiếp xúc trực tiếp với tác động của mưa, nắng…

Chống-thấm-sàn-mái-sân-thượng-bằng-tấm-lợp-POLYCARBONATE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0905818515
Trí Sơn xin chào!. Bạn cần hỗ trợ gì?
0905818515