Hướng dẫn chống thấm bể xử lý nước thải

Bình chọn post

Hướng dẫn chống thấm bể xử lý nước thải

Một trong những bất cập hiện nay ở các khu đô thị, khu công nghiệp hay khu dân cư là vấn đề xử lý nước thải. Việc xây dựng các nhà máy xử lý nước thải là công việc cần thiết và bắt buộc. Vì vậy, quy trình chống thấm bể xử lý nước thải cũng là điều không thể xem nhẹ trong quá trình thi công.

Hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của việc xây dựng bể xử lý nước thải và quy trình chống thấm cho bể xử lý nước thải.

Tầm quan trọng của việc chống thấm bể xử lý nước thải

Bể xử lý nước thải là loại bể được xây dựng chuyên dụng để chứa và xử lý nước thải. Bể xử lý nước thải bao gồm bể xử lý nước thải sinh hoạt, bể xử lý nước thải công nghiệp.

STHI-SON-HANG-HIEU
TRI-SON-SIEU-THI-SON-HANG-HIEU

Các loại bể xử lý nước thải thường chứa các tạp chất vô cơ, hữu cơ, axit và dung dịch kiềm, chất tẩy rửa, hóa chất sinh ra do tác động của hóa chất bẩn trong nước… Nước thải có tính ăn mòn cao nên nếu bể không được chống thấm bằng hóa chất chuyên dụng thì sẽ rất nhanh bong tróc, thấm dột… gây mất vệ sinh môi trường và giảm tuổi thọ công trình.

Hướng dẫn chống thấm bể xử lý nước thải

Vì vậy, việc chống thấm bể xử lý nước thải là công đoạn bắt buộc khi thi công bể. Điều này không chỉ giúp cho công việc xử lý nước thải diễn ra thuận lợi hơn mà còn giúp bảo vệ nhà máy xử lý nước thải bền vững hơn.

Xem thêm về chống thấm các hạng mục khác

Hướng dẫn chống thấm bể xử lý nước thải

Việc chống thấm bể xử lý nước thải cần được tiến hành cẩn thận theo trình tự. Bước đầu tiên và quan trọng nhất là chọn sản phẩm chống thấm tốt, hiệu quả cao, sau đó mới tiến hành thi công chống thấm.

Chất chống thấm bể nước thải

Sản phẩm chống thấm cho bể nước khá đa dạng, có thể kể đến như Màng chống thấm tinh thể Penetron Admix, Sơn phủ tinh thể Penetron, Màng chống thấm gốc xi măng Aquafin 2k, Màng chống thấm gốc xi măng Brushbond FLXIII, Màng chống thấm gốc xi măng Mixseal 230, Màng chống thấm gốc xi măng Nitocote CM210, Màng chống thấm gốc xi măng …

Hướng dẫn chống thấm bể xử lý nước thải

Ngoài ra khi tiến hành thi công chống thấm bể nước thải cần sử dụng một số vật liệu thi công khe co giãn hoặc mạch ngừng như: Sika Waterbar, Thanh Truong No Hyperstop DB 2010, Thanh Truong No Hyperstop DB 2015, Thanh Truong No Hyperstop DB 2519…

Bên cạnh đó, các vị trí cổ pô cũng cần sử dụng vật liệu chuyên dụng để chống thấm tốt nhất. Đây là những vị trí kết cấu bê tông khá yếu nên việc chống thấm cần được chú trọng hơn.

Lưu ý: Khi chọn vật liệu chống thấm cho bể xử lý nước thải cần phải có độ bền cao, khả năng chịu hóa chất cao, ngăn chặn sự hình thành của vi khuẩn, chịu được mài mòn hay va đập cao.

Quy trình chống thấm bể xử lý nước thải

Việc chống thấm bể xử lý nước thải cần được thực hiện theo trình tự cụ thể sau:

Bước 1: Xử lý bể bề mặt.

Với bể cũ, cần làm sạch rong rêu hoặc các tạp chất bẩn bám trên bề mặt, gia cố lại kết cấu bê tông, các vị trí nứt, yếu cần vá lại.

Hướng dẫn chống thấm bể xử lý nước thải

Với bề mặt bê tông mới cần tiến hành: Kiểm tra độ tuổi của bê tông, trám các vết nứt hoặc vá các vị trí lỗi nếu cần thiết.

Bề mặt đáy bể, thành bể phải rắn chắc, khô ráo, đã được loại bỏ hết tạp chất, cặn bẩn rơi vãi …

Bước 2: Trộn các nguyên liệu

Một số nguyên liệu hai hoặc ba thành phần cần được trộn theo đúng tỷ lệ. Ngoài ra, vật liệu dạng bột khô cần được trộn với nước để tạo thành độ sệt mong muốn trước khi thi công.

Bước 3: Sơn lót

Sau khi trộn đều các vật liệu, trước tiên có thể quét một lớp sơn lót mỏng lên bề mặt. Sau khi thoa xong, bạn đợi lớp sơn lót khô rồi mới thực hiện bước tiếp theo.

Bước 4: Thi công lớp phủ

Dùng chổi, con lăn hoặc máy phun để quét lớp sơn phủ lên bề mặt đã sơn lót. Lớp sơn phủ sẽ liên kết với lớp sơn lót để tăng độ bám dính của sản phẩm với bề mặt.

Hướng dẫn chống thấm bể xử lý nước thải

Có thể sơn hai hoặc ba lớp tùy theo yêu cầu thi công, tuy nhiên trước khi sơn lớp thứ hai cần đợi lớp thứ nhất khô. Lớp thứ hai nên được quét vuông góc với hướng quét của lớp thứ nhất.

Bước 5: Bảo dưỡng bể sau khi thi công

Bảo dưỡng là điều cần thiết khi chống thấm bể xử lý nước thải, việc bảo dưỡng tốt sẽ giúp bể có chất lượng tốt hơn, bền hơn.

Việc bảo dưỡng bể phụ thuộc vào vật liệu được chọn để chống thấm. Nếu bạn chọn vật liệu khô nhanh mà không bị ẩm thì thời gian đóng rắn sẽ ngắn hơn so với vật liệu cần ẩm trong một thời gian nhất định.

Trên đây là những thông tin sơ lược về việc thi công chống thấm bể xử lý nước thải. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp quý khách hàng có thể chống thấm bể nước thải một cách hiệu quả nhất. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề chống thấm bể nước thải, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Sonnuocnhatrang.com để được tư vấn.

CÔNG TY CỔ PHẦN SƠN VÀ CHỐNG THẤM TRÍ SƠN
Địa chỉ: STH24. Lô 20,21,22 Đường số 4 , KĐT Hà Quang 2 ,TP Nha Trang
Điện thoại: 0258 3 818 515 – 0905 818 515 – 0946 818 515
Email: info@TriSon.vn
Website: https://sonnuocnhatrang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0905818515
Trí Sơn xin chào!. Bạn cần hỗ trợ gì?
0905818515