Nên Cân Nhắc Bả Matit Cho Tường Nhà

Bình chọn post

Bài viết này Trí Sơn sẽ tư vấn cho quý khách về việc sử dụng bả Matit còn quyết định sử dụng bả Matit cho tường nhà hay không vẫn tùy thuộc vào quý khách.

nên cân nhắc sơn bả matit cho tường nhà

I. Sơn bả Ma-tit là gì?

Sơn bả matit là kỹ thuật lăn sơn kèm theo bả “matit” (hay còn gọi là bột bả). Bả matit là việc quét lên tường một lớp bột bả tường, rồi đánh giấy ráp mài nhẵn, phẳng bề mặt. Sau khi sơn trang trí, bề mặt tường sẽ tạo cảm giác mịn, nhẵn hơn so với việc sơn luôn vào tường sau khi trát. Để bả matit được nhẵn mịn đúng chất lượng đòi hỏi thợ bảo phải có kỹ thuật tay nghề cao.

Tường được bả matit phù hợp với các loại sơn bóng và không bóng, các mảng tường này khi dính bẩn thì dễ xử l‎ý, chỉ cần giẻ ẩm lau qua là sạch. Tuy nhiên lại dễ bị sứt mẻ, xước tường và không phù hợp với những góc nội thất có kê đồ vật áp sát.

STHI-SON-HANG-HIEU
TRI-SON-SIEU-THI-SON-HANG-HIEU

Bột bả tường có gốc xi măng, khi trộn đều với nước tạo thành hỗn hợp dẻo được gọi là matit bả tường. Loại vật liệu này rất phổ biến ở một số nước Châu Á: như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapo, Thái Lan, Việt Nam…

Sản phẩm bột bả tường hiện có trên thị trường rất phong phú với nhiều thương hiệu khác nhau như bột bả tường Joton, Jajynic, Kova, Alphanam, Enjoy, Galaxy, Dulux…

II. So sánh Việc sơn nhà trực tiếp không cần bả Matit và sử dụng bả Matit

1. Ưu nhược điểm của việc sử dụng bột bả Matit:

Ưu điểm:

  • Tạo ra bề mặt tường rất mịn, bóng bẩy.
  • Tính thẩm mỹ rất cao, có thể sánh ngang với các trung tâm thương mại hay các văn phòng cao cấp
  • Phù hợp sử dụng sơn phòng khách, phòng trưng bày … ít có đồ vật tiếp xúc với tường.

nên cân nhắc sơn bả matit cho tường nhà

Nhược điểm:

  •  Nhanh xuống cấp, tuổi thọ ngắn, lớp sơn dễ bong tróc, khả năng thấm cao, ố mốc khi có sự ẩm thấp, chi phí cho việc sơn nhà cao hơn việc sơn tường trực tiếp.
  • Dễ sứt mẻ, xước tường nếu có va chạm nhỏ bởi các hoạt động hằng ngày.

Bạn mong muốn có bề mặt sơn hoàn hảo thì cần tránh ngay: Những Vấn Đề Khiến Bề Mặt Sơn Nhà Bạn Không Hoàn Hảo

2. Ưu nhược điểm của việc sơn tường trực tiếp không sử dụng bả Matit

Một số ưu điểm như:

  • Lớp sơn bấm rất chắc, đối với bả Matit thì lăn sơn tường nhà trực tiếp có độ bền lâu hơn
  • Tăng khả năng chống bong tróc ố mốc, lớp sơn có chân bấm trực tiếp vào tường nhà
  • Chi phí nhân công rẻ hơn 1 nửa so bả Matit
  • Khi thuê thợ sơn sửa chữa sơn lại cũng dễ dàng và tốn ít chi phí hơn bả Matit

Nhược điểm:

  • Sơn lăn trực tiếp độ phẳng mịn của bức tường lại không bằng như bả Matit, tốn nhiều sơn hơn.

Thực ra bả Matit chỉ là sở thích của mỗi người, nếu bạn thích cái đẹp và chấp nhận trả mức chi phí cao hơn, và thời hạn sử dụng thấp hơn.

3. Một số trường hợp dù muốn hay không thì bạn vẫn phải chấp nhận sử dụng bả Matit

Trường hợp 1: căn nhà bạn mua đã đươc chủ đầu tư bả Matit khi đó thì việc sơn sửa lại bắt buộc bạn phải dặm vá lại bằng bột bả các vết bong tróc.

Trường hợp 2: Hoặc trong trường hợp những căn nhà thời xưa sử dụng vôi ve, bạn muốn tu sửa thì chỉ có 2 cách: Một là bạn giáp qua rồi bả Matit 1 lớp mỏng. Cách thứ 2 là bạn phải chấp nhận bỏ ra 1 số tiền kha khá thuê thợ giáp sạch bay hết vôi ve trên tường đi rồi sơn lại. Vì chi phí giáp sạch ve cũ không hề nhỏ nên lựa chọn khả thi nhất là bả 1 lớp mỏng, tạo độ mịn rồi sơn. Đảm bảo vẫn được 5 năm trở lên nếu bạn sử dụng loại sơn trung bình trở lên.

Hãy tham khảo bài viết Mách nước cách sơn tường nhà cũ hiệu quả – tiết kiệm  bạn sẽ tìm được giải pháp sơn sửa nhà cũ hiệu quả

III. Thi công Sơn bả Matit như nào để hiệu quả

Bước 1Dù bạn có dùng bả ma tít hay không thì bước đầu tiên cũng là bước quan trọng để có một bề mặt thu hút đó là làm nhẵn mịn về mặt sơn. Kiểm tra lại độ phẳng của tường, cần phải đánh nhẵn bằng đá mài, giấy nhám để không còn các cục bê tông hay vữa nào dính trên bề mặt tường nữa.
Bước 2: Trộn bột bả với nước sạch và khuấy đều, sau đó dùng lăn sơn lăn đều trên 1 lượt bề mặt tường. Bạn có thể sơn đi sơn lại nhiều lần trước khi sử dụng sơn màu để bề mặt thêm nhẵn mịn và ngôi nhà được bảo vệ. Trước khi sơn lượt tiếp theo thì bạn cần chú ý để lượt cũ khô hoàn toàn rồi tiếp tục sơn.

Bạn mong muốn 1 lớp sơn bền bỉ với thời gian, Trí sơn giúp bạn trả lời câu hỏi Cần làm gì để sơn tường bền màu với thời gian?

Khi sơn màu bạn kiểm tra bề mặt tường, nếu chúng chưa được nhẵn mịn thì bạn nên đánh nhẵn chúng. Quy trình sơn màu cũng cần được đảm bảo như quy trình sơn bả.

Sơn lót và sơn màu được sơn lần lượt theo trình tự, trước khi sơn lượt tiếp phải đảm bảo lượt cũ đã khô để có được bức tường đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0905818515
Trí Sơn xin chào!. Bạn cần hỗ trợ gì?
0905818515