Phân loại và tác dụng của bột trét tường

5/5 - (1 bình chọn)

Trong xây dựng để tạo nên một bức tường hoàn hảo, người thợ sơn cần thực hiện đầy đủ các bước: làm sạch bề mặt, sau đó dùng một lớp keo quét lên tường, rồi mới đến dùng bột trét tường hay còn gọi là bột bả mastit. Tiếp theo là sơn lót, và cuối cùng là sơn bả hoàn thiện mặt bằng. Để tạo mặt phẳng nhẵn trong khu vực xây dựng chúng ta cần đến bột bả hay còn gọi là bột Mastit

Bột trét tường là gì

Bột trét tường hay còn gọi là bột mastit. Bột trét tường là một trong những vật liệu phổ biến nhất trong xây dựng và thường được bán ở các đại lý sơn và chống thấm, hỗn hợp có màu trắng đục hơi sệt khi hòa lẫn với nước theo đúng tỷ lệ.

Thành phần của bột trét tường bao gồm: chất độn + chất kết dính + phụ gia. Carbonate Calcium là thành phần chủ yếu của chất độn. Nó là một chất tăng thể tích, chất chống chảy, giúp cải thiện khả năng làm việc, thi công và vững là một chất giúp bột trét bám chắc vào tường. Phụ gia: Tuy ít nhưng có tác dụng kéo dài thời gian đóng rắn, thi công dễ dàng, tăng thời thời gian thi công.

Tác dụng của bột trét tường

Bột trét tường giúp làm phẳng bề mặt xây dựng trước khi thi công sơn lót hoặc sơn phủ. Đối với các loại sơn nước thông thường, đặc biệt là sơn hiệu ứng, bột trét tường là một yếu tố rất quan trọng. Chất liệu này bám chắc vào lớp sơn cuối cùng và giúp kéo dài tuổi thọ của lớp sơn.

STHI-SON-HANG-HIEU
TRI-SON-SIEU-THI-SON-HANG-HIEU

Tác dụng của bột trét tường đối với bề mặt tường làm cho tường nhẵn bóng khi lăn sơn sẽ lên màu đẹp hơn, đối với sơn hiệu ứng sẽ tăng độ tương phản để sơn dễ lên màu, thể hiện đúng màu sơn.

Bột trét tường không trực tiếp tạo ra tính năng và vẻ đẹp của lớp sơn tường sau khi hoàn thiện, nhưng nó đóng vai trò như một giá đỡ rất quan trọng, một phần không thể thiếu trong quá trình sơn tường để đạt được kết quả tốt nhất. Bả tường làm mịn, nhẵn, làm tăng độ bóng mịn của sơn.

Tác-dụng-bột-trét-tường---bột-matit

Bột trét tường có những loại nào?

Bột trét tường được phân thành 2 loại đó là bột trong nhà và bột ngoài trời. Ngôn ngữ chuyên nghành gọi là bột trét tường nội thất và ngoại thất.

Bột trét tường ngoài trời chịu tác động trực tiếp của nhiệt độ và độ ẩm với biên độ rất lớn. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời (lớp phủ bên ngoài không thể ngăn chặn hoàn toàn tia UV). Ngoài ra, nó còn chịu tác động trực tiếp của ngoại lực (áp lực từ hạt mưa), bột bả ngậm nước ngay cả khi không thấm nước hoặc sau mưa.

Ngược lại bột trét tường nội thất có nguy cơ tiếp xúc với độ ẩm cao khi độ ẩm của không khí cao.

Một số lỗi kỹ thuật cần lưu ý khi sử dụng loại vật liệu này

– Lớp mastit bị bụi phấn:

Có nhiều lý do khác nhau cho việc này. Bề mặt có thể quá khô, nước dùng để trộn hỗn hợp có thể bị nhão, hoặc có thể đã bị hút vào bề mặt. Tất cả điều này đều ảnh hưởng đến quá trình nung kết của hỗn hợp, những điều này không thể xảy ra và lớp mastic biến thành bụi phấn.

Ngoài ra, nếu người trộn cho quá ít nước, trộn không đều sẽ gây ra hiện tượng trên. Ngoài ra, họ thường mắc sai lầm là trộn và bôi ngay lập tức và không thể đợi hóa chất phát huy tác dụng.

Trong trường hợp này, bạn cần cạo sạch toàn bộ lớp mastic sau đó dùng bàn chải và nước cọ sạch. Chuẩn bị bề mặt cẩn thận. Nếu nó quá khô, nó cần được làm ẩm. Lượng nước pha nên điều chỉnh theo tỷ lệ nước 1: bột 3. Cụ thể cứ 16-18 lít nước sạch thì thêm một bao 40 kg.

Yêu cầu trộn phải được đáp ứng cẩn thận, đợi khoảng 7-10 phút cho hóa chất ngấm, sau đó khuấy lại trước khi bắt đầu thi công.

-Lớp mastit nứt nẻ chân chim:

Sự cố này xảy ra khi lớp mastit quá dày, vượt quá 3 mm. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần cạo hết vết chân chim. Bề mặt lõm quá sâu. Dùng hồ xi măng để làm phẳng tương đối. Cuối cùng, phủ một lớp mastic mới và bạn đã hoàn thành. Chúc bạn thành công.

Qua bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về bột bả là gì, phân loại,tác dụng, những lưu ý khi sử dụng bột trét tường để bạn có có sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0905818515
Trí Sơn xin chào!. Bạn cần hỗ trợ gì?
0905818515